Nguồn gốc và công dụng của nhân sâm – Ananakorea.com

Sử dụng sâm đã lâu nhưng bạn đã bao giờ bạn tự hỏi nhân sâm là gì? Nhân sâm xuất được tìm thấy ở đâu? Lý do vì sao nhân sâm được coi là thần dược trong nền Y Học Phương Đông? Nhân sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe mà được nhiều người ca tụng và sử dụng nhiều như vậy? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho những ai muốn tìm hiểu sâu về nguồn gốc của nhân sâm và giá trị của nhân sâm đến đời sống của chúng ta.

1. Nhân sâm là gì?
– Nhân sâm là loài thực vật mọc hoang và trồng của vùng Cao Ly nay là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Ở Trung Quốc có 2 tỉnh miền Đông Bắc là: Liêu Ninh và Cát Lâm. Liên Bang Nga có ở miền Viễn Đông, nhưng trên thị trường thế giới người ta chỉ chuộng nhân sâm có xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, có tên chung là Sâm Cao Ly. Nhân Sâm Hàn Quốc: Theo lịch sử y học cổ truyền của Trung Quốc từ 3.000 năm trước Công Nguyên, Nhân Sâm đã được nói đến như là một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông. Nổi tiếng nhất phải kể đến là Nhân sâm Hàn Quốc.
2. Tại sao lại gọi là nhân sâm?
– Chữ Nhân tức là người, chữ Sâm trong chữ tham, là tham gia, là chen vào. Con người nào có tài cao đức trọng được chen vào ngang hàng với trời đất, gọi là tam tài (3 giới Thiên – Địa – Nhân). Sâm này có công bồi bổ mà cứu vớt người ta trong cơn bệnh nguy nan, rất là đắc lực. Thực là thứ Sâm rất quý, nên mượn nghĩa chữ Nhân mà đặt tên là Nhân Sâm. Lại có sách chép: Củ Nhân sâm có đầu có mình và tay chân tựa như hình người, nên gọi là Nhân sâm.

3. Nhân sâm được trồng như thế nào?
– Nhân sâm Hàn Quốc được khai thác vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, mỗi vụ sâm kéo dài 8 năm, 2 năm làm đất 6 năm trồng sâm.
Nhân sâm được phân ra làm nhân sâm 3 năm tuổi, 4 năm tuổi, 5 năm và 6 năm tuổi, tùy vào độ tuổi mà hàm lượng dinh dưỡng và giá thành các loại nhân sâm sẽ khác nhau. Nhân sâm 6 năm tuổi là dòng sâm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, được dùng để chế biến hồng sâm, hắc sâm hoặc sử dụng làm dược liệu.
– Thông thường sâm từ 3 tuổi trở lên là đã có thể thu hoạch và sử dụng. Tuy nhiên thời điểm này sâm vẫn còn non, dưỡng chất chưa được nhiều nên chưa đạt được tính cao. Sâm trồng không giống sâm tự nhiên để càng lâu càng giá trị. Do vậy nên thu hoạch sâm vào lúc đạt 6 năm tuổi và người mua cũng nên sử dụng loại sâm này.

4. Hàm lượng dinh dưỡng trong nhân sâm?
– Saponin là thành phần chính có trong nhân sâm. Có thể nói những công dụng của nhân sâm mang lại cho sức khỏe của con người chủ yếu dựa trên những công dụng tuyệt vời của hoạt chất này. Theo một số tài liệu tham khảo cho thấy hàm lượng saponin càng cao thì củ nhân sâm đó lại càng tốt. Do đó, nhân sâm mới có thể đem lại cho con người những công dụng tuyệt vời như vậy. Mà chỉ có những đồi núi hoang sơ, rừng rậm thì mới có những củ nhân sâm tốt nhất.
– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì loại thảo dược này chứa rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó có 32 hợp chất saponin triterpen, 30 chất là saponin dammaran tạo nên giá trị dược tính của nhân sâm. Ngoài ra thì còn có 7 hợp chất polyacetylen, 17 acid amin, 17 acid béo (acid palmitic, stearic, oleic, linoleic và linolenic,…), 20 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể (như Fe, Mn, Co, Se, K,…), các loại vitamin A, B1, B2, C,… cùng một số thành phần khác như glucid, tinh dầu, chất xúc tác polipeptit, polisaccarit, đường saccarozơ, acid sunfuric, đường glucose, đường mạch nha,…

5. Nhân sâm có tác dụng gì đối với con người?
Nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm và rất khó trồng, là một vị thuốc quý của y học cổ truyền. Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý (Sâm – Nhung – Quế – Phụ) của Đông Y từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay Y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu xác nhận nhiều dược lý của nhân sâm như tăng lực, tăng trí nhớ, bảo vệ cơ thể chống stress, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết.

SHOP NHÂN SÂM KOREA
Bài viết liên quan:
Công dụng của nhân sâm là gì ? – Ananakorea.com
Cách phân biệt sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc – Ananakorea.com
Cảnh báo khi sử dụng nhân sâm – Anannakorea.com
Cách nhận biết sâm 6 năm tuổi Hàn Quốc – Ananakorea.com

📢 MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ:
☎️ HL/Zalo: 093.727.0916 – 0903.605.505
☎️ Hotline KR: +82 10-7287-1304
🌐 Page: https://www.facebook.com/anananhansamkorea
🎎 Website: https://www.ananakorea.com
🏩 Address: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, HCM

Add your comment

Đa dạng mặt hàng

Hàng chính hãng 100%

Free ship > 500k